Giữa những tấp nập, bộn bề, xoay vòng của đời sống nơi đô thị, một thiết kế nhà ống đẹp với không gian xanh mát, thư thái là khao khát của biết bao người. Không chỉ là nơi đem đến sự thoải mái, thư giãn, xua tan muộn phiền sau một ngày làm việc cực nhọc, không gian sống xanh còn là một “liệu pháp” chăm sóc sức khỏe tốt, tạo ra những giá trị đích thực cho sự sống và sự phát triển của con người. Đưa thiên nhiên vào bên trong không gian sống ngày nay không còn được xem như là một xu hướng mà nó đã trở thành một giải pháp bền vững giúp rút ngắn khoảng cách giữa con người và thiên nhiên, tạo nên một không gian thân thiện, đáng sống.

Mẫu nhà ống đẹp

Chủ đề không gian sống xanh- mang thiên nhiên vào bên trong căn nhà của bạn

Chủ đề mang thiên nhiên vào bên trong không gian sống đang là một chủ đề được rất nhiều người quan tâm, nhất là thế hệ trẻ- thế hệ có nhận thức sâu sắc về sức tàn phá của các khu đô thị đến đời sống và môi trường. Do đó, việc xây dựng không gian sống xanh trong lòng phố thị không chỉ có giá trị về mặt thẩm mỹ mà còn có tác động tích cực đến sức khỏe, tinh thần con người và đem lại những ý nghĩa xã hội nhất định.

Nhiều người vẫn lầm tưởng để xây dựng không gian sống xanh thì chỉ việc đưa cây xanh vào bên trong căn nhà là được. Nhưng thực chất, chỉ đưa cây xanh vào bên trong căn nhà mà không quan tâm đến các yếu tố tự nhiên khác thì chưa đủ. Không gian sống xanh có nghĩa là “mang thiên nhiên vào bên trong căn nhà” của bạn, nó nhấn mạnh tới sự hòa hợp, trạng thái cân bằng giữa thiên nhiên và không gian sống của con người. Trong đó, các yếu tố nắng, gió, ánh sáng, cây xanh, năng lượng xanh,… đều phải được quan tâm chú trọng đồng đều trong việc kiến lập không gian. 

Không gian sống xanh có tác động tích cực tới tinh thần và sức khỏe con người

Một kiến trúc xanh với các khối bê tông được thay thế dần bằng những mảng xanh không chỉ đem đến cho bạn không gian lành mạnh, thân thiện mà còn mang lại những giá trị về tâm lý và giáo dục, phù hợp cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Thiết kế nhà theo lối kiến trúc xanh không chỉ là một xu hướng nhất thời, dễ đổi mà nó là một giải pháp bền vững, dài lâu dành cho đô thị, nhằm giúp giảm thiểu các vấn nạn về môi trường và thiết lập những không gian sống có giá trị.

Những vấn đề thường gặp phải đối với thiết nhà ống tại đô thị

Tại các khu vực đô thị, nơi có quỹ đất đắt đỏ, thiết kế nhà ống thông thường hay gặp phải một số vấn đề ảnh hưởng đến chất lượng không gian sống như là diện tích xây dựng nhỏ hẹp, thiếu ánh sáng, thiếu dưỡng khí. Do đó, khi xây dựng mẫu nhà này, chúng ta cần phải đặc biệt lưu ý đến việc bố trí các công năng, không gian và ánh sáng sao cho phù hợp nhằm khắc phục và phòng tránh những vấn đề trên.

Vấn đề diện tích xây dựng nhỏ hẹp

Mật độ dân số ngày càng tăng cao và tốc độ đô thị hóa nhanh chóng đã khiến quỹ đất tại các khu vực đô thị, thành phố ngày càng trở nên khan hiếm và bị thu hẹp. Điều đó dẫn đến giá cả bất động sản trở nên đắt đỏ và việc sở hữu một khu đất để xây dựng “tổ ấm” tại các khu vực này trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Do đó, để tránh tình trạng gò bó, chật hẹp, chúng ta cần lưu ý xác định rõ các nhu cầu về công năng ở hiện tại và trong tương lai để bố trí sao cho phù hợp. Ngoài ra, để tăng thêm diện tích sử dụng cho căn nhà, chúng ta cũng có thể cân nhắc đến việc xây thêm tầng. Tuy nhiên, điều này có thể gây tốn kém về mặt chi phí và đòi hỏi chúng ta nên có chuẩn bị về mặt kinh tế từ trước.

Mẫu nhà ống đẹp
Một số vấn đề thường gặp khi xây nhà tại các khu đô thị

Vấn đề thiếu ánh sáng 

Ánh sáng là “đôi mắt” của tất cả các thiết kế, một thiết kế không gian nhà ở có đẹp đến đâu đi chăng nữa nhưng nếu thiếu ánh sáng thì không ai có thể chiêm ngưỡng được vẻ đẹp đó. Đối với không gian sống xanh, chúng ta hướng tới việc sử dụng ánh sáng tự nhiên thay cho ánh sáng nhân tạo vì ánh sáng tự nhiên có nhiều tác động tốt đến sức khỏe con người. Để các thiết kế nhà ống được thông thoáng và hưởng được nhiều ánh sáng tự nhiên nhất có thể, chúng ta nên thiết kế nhiều không gian thông suốt, hạn chế các bức tường bằng việc tích hợp các phòng hoặc các khoảng không gian lại với nhau. Chẳng hạn, chúng ta có thể sử dụng các bức bình phong hoặc hệ lam để ngăn cách giữa phòng khách và phòng bếp thay vì xây dựng tường chắn. Làm như thế vừa đảm bảo sự riêng tư, lại không khiến căn phòng trở nên bí bách do thiếu ánh sáng. Bên cạnh đó, sử dụng cửa kính trong suốt cho cầu thang và thiết kế giếng trời cũng sẽ góp phần đưa ánh sáng tự nhiên vào bên trong không gian sống của bạn được tốt hơn.

Vấn đề thiếu dưỡng khí

Nguyên nhân gây nên việc thiếu dưỡng khí trong nhà ống khu vực thành phố là do những ngôi nhà này được xây dựng với một mật độ khá dày đặc, các bức tường nằm san sát nhau khiến việc mở cửa sổ ở hai bên trở nên bất tiện.

Mẫu nhà ống đẹp
Cần có giải pháp phù hợp giải quyết bài toán đối lưu không khí đối với những ngôi nhà ống

Chính vì lý do đó mà khi thiết kế, chúng ta phải có những biện pháp thích hợp nhằm tạo độ thoáng cho căn nhà. Ngoài việc xây trần cao để ánh sáng và không khí có thể lọt vào, chúng ta cũng có thể thiết thêm kế giếng trời có thể đóng mở được cùng các khoảng thông tầng tăng đối lưu không khí, khiến căn nhà không bị bí bách, ngột ngạt. Bên cạnh đó, chúng ta cũng có thể sử dụng cây xanh như một bộ máy thanh lọc tự nhiên giúp cung cấp khí oxy và giảm thiểu khí lượng khí độc, không chỉ tạo sự trong lành mà còn mát mẻ cho căn nhà của bạn.

Giá trị của không gian sống xanh trong nhà ống 

Bên trong mỗi chiếc lá là một bộ máy cầu kỳ. Từng tế bào, nhân tế bào, khung xương tế bào, ty thể và các bộ phận khác với những chức năng khác nhau đều hợp tác, liên kết chặt chẽ và làm việc ăn khớp với nhau không thua gì bất kỳ phát minh khoa học vĩ đại nào của nhân loại. Chính vẻ đẹp phức tạp ở mức độ phân tử ấy đã tạo nên sức mạnh kỳ bí của thiên nhiên. 

Con người sơ khai cũng từng là một bản thể gắn chặt với môi trường thiên nhiên. Thời kỳ đồ đá, chúng ta săn bắt và hái lượm, uống nước chảy ra từ các con suối và sống trong những hang động. Tuy nhiên, kể từ khi được ánh sáng của ngọn lửa văn minh chiếu rọi, loài người đã đi chệch khỏi quỹ đạo ban đầu. Mặc dù vậy, sức ảnh hưởng to lớn của thiên nhiên đối với chúng ta vẫn không hề thay đổi. Và hướng đi tìm về với bản thể trong thời đại văn minh bằng không gian sống xanh là một quyết định đúng đắn giúp con người có thể tận dụng được những giá trị tuyệt vời mà thiên nhiên ban tặng.

Không gian sống xanh mang lại nhiều giá trị cho những mẫu nhà ống tại các khu đô thị, các thành phố lớn

Đối với gia đình

Ở phạm vi gia đình, kiến trúc xanh đưa đến một không gian sống thoải mái, nhẹ nhàng, thư giãn. Màu xanh mát của hoa lá, cỏ cây tạo cảm giác dễ chịu, giúp ích cho việc xoa dịu những tổn thương bên trong tâm hồn, mang đến cho chúng ta sự an yên, thư thái, xua tan những bực dọc, căng thẳng. Tách biệt với tất cả những xô bồ bên ngoài của cuộc sống hiện đại, những tiếng còi xe inh ỏi nơi ngã tư, cái nóng như đổ lửa vào mùa hè, khi bước vào không gian bên trong các kiến trúc xanh, chúng ta được trải nghiệm sự mát mẻ, thanh tĩnh và hít thở một bầu không khí trong lành. Nhờ đó, sức khỏe, tinh thần được cải thiện. Bên cạnh việc thanh lọc không khí, cung cung cấp oxy, cây xanh còn có tác dụng hấp thụ ô nhiễm và giải trừ các độc tố, đem lại cho bạn không gian sống lành mạnh, khỏe khoắn.

Với những gia đình có trẻ nhỏ, việc thiết kế kiến trúc theo xu hướng xanh còn đem lại những ý nghĩa về mặt tâm lý và giáo dục nhất định. Trẻ em sống trong một môi trường xanh có cơ hội được gần gũi với thiên nhiên, tìm hiểu về sự phát triển, quan sát sự lớn lên hằng ngày của cây trồng. Từ đó, thúc đẩy thái độ sống tích cực, lạc quan, yêu đời cho trẻ, là tiền đề cho sự sáng tạo và phát triển. Đồng thời, tiếp xúc với lượng vừa phải ánh sáng tự nhiên thay vì ánh sáng nhân tạo còn tốt cho việc tổng hợp Vitamin D, giảm thiểu các bệnh về da, tăng cường hệ miễn dịch và nồng độ serotonin- một loại hoocmon hạnh phúc, giúp ích cho sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ. 

Mẫu nhà ống đẹp
Thiết kế cửa kính trong suốt nhằm tận dụng tốt ánh sáng từ bên ngoài vào trong nhà hiệu quả

Bên cạnh những ý nghĩa về mặt sức khỏe và tâm lý, kiến trúc được xây dựng gần gũi với thiên nhiên còn là một kiến trúc hết sức độc đáo, đem lại giá trị thẩm mỹ cao. Những mảng xanh treo tường không chỉ giúp che đi các khuyết điểm của ngôi nhà mà còn tạo cảm giác thân thiện, gần gũi. Các thiết kế cửa kính trong suốt, giếng trời và các thông tầng lấy ánh sáng tự nhiên từ ngoài vào khiến cho ngôi nhà trông thoáng đãng và đẹp mắt. Bên cạnh đó, lớp thực vật trên tầng thượng cộng hưởng cùng gió trời lồng lộng cũng tạo nên một không gian thư giãn, nghỉ dưỡng khá thoải mái, tạo nên nét đẹp thẩm mỹ, thân thiện cho toàn bộ ngôi nhà, khiến cho các mảng tường và các khối bê tông trông bớt ngột ngạt, nhàm chán.

Đối với cảnh quan đô thị

Với đô thị, vốn đặc trưng là sự đa dạng về kiến trúc nhưng nổi trội là những kiến trúc nhà ống đa tầng, thì những mảng kiến trúc xanh có ý nghĩa như một giải pháp bền vững, đem lại cảnh quan đẹp đẽ, trong lành và đáng sống. Những ngôi nhà được bao phủ bởi cây xanh không chỉ giúp làm giảm căng thẳng mà còn có tác dụng giảm thải ô nhiễm, khói bụi và tiếng ồn giao thông, tạo nên cảnh quan yên bình, thanh sạch, trở thành cầu nối gắn kết con người lại với nhau. Bên cạnh đó, việc thay thế các nguồn năng lượng nhân tạo bằng năng lượng thiên nhiên như: thay thế ánh sáng nhân tạo bằng ánh sáng tự nhiên, sử dụng gió trời điều tiết đối lưu không khí thay vì mở điều hòa còn làm giảm các tác nhân gây hại đến môi trường. Từ đó, khi nhìn nhận rộng ra, chúng ta có thể thấy cách làm này tạo nên sự hài hòa, cân bằng, tăng cường yếu tố sinh thái cho không chỉ một hộ gia đình mà là toàn bộ khu vực. Chính vì thế, nó là một giải pháp bền vững giúp giải quyết rất nhiều vấn nạn liên quan đến môi trường sống.

Thiết kế không gian sống xanh dành cho nhà ống đẹp- bản hòa ca cùng thiên nhiên

Khi thiết kế không gian sống xanh dành cho nhà ống, chúng ta cần chú trọng đưa ánh sáng, gió trời và cây xanh và các yếu tố tự nhiên khác vào bên trong căn nhà. Những yếu tố này kết hợp khéo léo với hình khối bê tông vững chắc sẽ tạo cho không gian sống của bạn vẻ đẹp chắc khỏe, phóng khoáng nhưng lại rất thanh lịch, tinh tế và gần gũi.

Thiết kế giếng trời

Giếng trời có thể được đặt gần cầu thang hay sau gian bếp. Bố trí giếng trời bên trong căn nhà giúp ánh sáng thiên nhiên dễ dàng lọt vào bên trong, tạo nên độ thông thoáng cho kiến trúc.

Thiết kế giếng trời trong nhà giúp không gian trong nhà luôn sáng và thoáng

Để có được hiệu quả tốt hơn, giếng trời nên được bố trí cùng các khoảng thông tầng. Điều này không những giúp tăng cường độ sáng cho ngôi nhà mà còn tạo nên sự kết nối giữa các tầng với nhau. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng loại giếng trời có motor đóng mở tự động để tạo được hiệu ứng thông gió tốt hơn. Vào những ngày hè, hệ thống thông tầng và giếng trời mở sẽ giúp cho ngôi nhà của bạn lồng lộng gió, xua tan được cái oi bức mà không cần phải dùng đến các thiết bị làm mát. 

Thiết kế cầu thang và tiểu cảnh xanh

Khi thiết kế giếng trời ngay tại cầu thang, bạn cũng có thể cân nhắc đến việc xây dựng một tiểu cảnh nhỏ ngay gần đấy và bố trí các dây leo trên lan can của các tầng, nơi đường ánh sáng đi qua. Vẻ đẹp xanh mướt cùng những đường nét mềm mại từ các sợi dây leo rũ xuống bên dưới khiến không gian của bạn thêm tươi mới và thanh lịch. Nếu cầu thang của bạn đủ rộng, bạn nên bố trí thêm các mảng xanh tại khu vực chiếu nghỉ để khi lên xuống, bạn đều có thể ngắm nhìn. Bên cạnh đó, màu xanh của những chậu cây cũng có khả năng trở thành điểm nhấn khiến chiếc cầu thang của bạn thêm sinh động, mới mẻ.

Mẫu nhà ống đẹp
Trang trí tiểu cảnh tại khu vực cầu thang góp phần tô điểm cho không gian sống của bạn ấn tượng hơn

Thiết kế ban công

Ban công là một nơi tốt để thư giãn và ngắm nhìn đường phố mà không cần phải lên sân thượng. Tại nơi bị hạn chế tầm nhìn như khu vực thành phố, các ban công thường sẽ thiết kế nằm hướng về phía mặt tiền của ngôi nhà để bạn có thể ngắm nhìn phố phường tốt hơn. Tuy nhiên, nếu ngôi nhà của bạn không bị chắn tầm nhìn quá nhiều thì bạn có thể bố trí ban công ở bất cứ đâu. Điều này còn phụ thuộc vào vị trí và cảnh quan xung quanh ngôi nhà của bạn. 

Bởi vì các thiết kế ban công thường quan tâm đến tầm nhìn, vì thế ở khu vực này, bạn chỉ nên bố trí các chậu cây nhỏ hoặc dây leo phủ xuống các tầng. Cách bố trí như vậy sẽ khiến ban công của bạn không bị chắn mất tầm nhìn ra bên ngoài, tăng độ kết nối với ngoại cảnh mà vẫn giữ được vẻ tươi mát, thoải mái. Vào những buổi chiều, bạn có thể đặt một chiếc ghế, vừa nhâm nhi ly cafe vừa đọc một cuốn sách hoặc chỉ đơn giản là ngắm nhìn phố phường và chăm sóc cho cây cỏ. Điều đó sẽ tạo cho bạn cảm giác nghỉ ngơi và thư thái như đang ở trong một khu nghỉ dưỡng.

Thiết kế ban công nhà ống do OPAN thực hiện

Thiết kế sân thượng

Sân thượng là nơi tuyệt vời dành cho màu xanh. Tại đây, bạn có thể thiết kế cả một khu vườn cho mình mà không sợ ảnh hưởng đến các phần công năng khác của ngôi nhà. Bạn có thể trồng hoa màu, cây ăn quả hay bố trí một giàn mướp nhỏ, cung cấp thực phẩm sạch cho gia đình. Thay vì các mảng bê tông khô cứng, việc phủ xanh sân thượng còn giúp làm mát các khoảng không bên dưới và khiến diện mạo ngôi nhà của bạn trông dễ gần, thân thiện hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt thêm xích đu, bàn ghế nhỏ tại sân thượng để có chỗ vừa ngắm cây vừa thư giãn hoặc tán gẫu.

Mẫu nhà ống đẹp
Thiết kế sân thượng đẹp với các loại cây cảnh, hoa cỏ

Thiết kế phòng khách

Phòng khách là một trong những vị trí quan trọng dùng để kết nối các mối quan hệ ngoại giao, gặp gỡ bạn bè. Thiết kế phòng khách đẹp và độc đáo sẽ gây được ấn tượng tốt cho những vị khách khi họ ghé thăm ngôi nhà. Ngoài chức năng dành riêng cho việc  tiếp khách, phòng khách còn là một trong những không gian chung để các thành viên có thể ngồi lại với nhau trò chuyện, xem tivi,… tăng sự kết nối.

Nhằm giúp tạo độ xuyên suốt, thông thoáng cho nhà phố, các thiết kế phòng khách thường không sử dụng tường để ngăn cách, thay vào đó chúng ta có thể bố trí vị trí của các bộ sofa sao cho hợp lý hoặc dùng hệ lam và các bức bình phong để ngăn cách không gian, tạo nên độ riêng tư giữa bếp và phòng khách. Cây xanh có thể được bố trí ở bất kỳ đâu trong gian phòng khách. Các góc tường phù hợp với những chậu cây lớn, mang ý nghĩa cát tường. Trên bàn tiếp khách, các kệ tủ, bàn tivi cũng có thể được bày biện một vài chiếc bình con hoặc chậu cây nhỏ, được cắt tỉa tinh tế. Màu xanh cây cỏ kết hợp màu sáng trung tính của tường tạo nên điểm nhấn xanh mát, tươi mới, tuyệt vời cho không gian căn phòng.

Như vậy, giữa những xô bồ, tất bật của cuộc sống thường nhật, một không gian bên trong nhà ống đẹp được bao phủ bởi ánh sáng, cỏ cây và hoa lá sẽ là một nơi thư giãn lý tưởng, giúp chúng ta tạm lánh khỏi những bộn bề, mệt mỏi và trở về bên vòng tay ấm áp của gia đình. Bên cạnh đó, sự gần gũi và lành mạnh của không gian sống xanh không chỉ có tác động tích cực đến sức khỏe, tâm lý và giáo dục mà còn làm tăng thêm vẻ đẹp thẩm mỹ cho ngôi nhà nói riêng và cảnh quan đô thị nói chung.

Ngày nay, những vấn đề liên quan đến môi trường sống đang ngày càng trở nên nhức nhối. Là các kiến trúc sư và cũng là những công dân toàn cầu, chúng tôi – đội ngũ OPAN luôn luôn trăn trở tìm kiếm cách bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng cuộc sống cho tất cả mọi người. Hiểu rõ được tầm quan trọng của những kiến trúc xanh đối với sức khỏe, sự phát triển, tinh thần và môi trường sống của con người, chúng tôi luôn cố gắng hết mình trong việc nỗ lực biến những bản thiết kế xanh trở thành những dự án thực tế. OPAN hy  vọng sẽ đem đến cho khách hàng trải nghiệm không gian sống thân thiện, giá trị ngay trong chính căn nhà của bạn. Nếu bạn là người yêu thích không gian sống bền vững và đang tìm kiếm một đơn vị đồng hành đáng tin cậy để biến căn nhà mơ ước thành sự thật, hãy liên hệ ngay với OPAN để được tư vấn kiến tạo không gian sống lý tưởng dành cho gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.