Với sự phát triển nhanh chóng của ngành du lịch trên thị trường Việt Nam hiện nay đã kéo theo sự bùng nổ của các dịch vụ nghỉ dưỡng, lưu trú. Nhiều chủ đầu tư bắt tay vào việc xây dựng Resort nghỉ dưỡng nhưng vẫn chưa đủ thông tin để quá trình thi công diễn ra thuận lợi. Bởi một số yếu tố mà bạn cần đặc biệt quan tâm trước khi xây dựng.

Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn đọc những thông tin cần thiết về quá trình thi công Resort nghỉ dưỡng. Theo dõi cùng chúng tôi để tìm hiểu chi tiết hơn nhé!

3 Quy định của nhà nước về Resort nghỉ dưỡng

Resort nghỉ dưỡng có thể chỉ được xây dưới dạng 1 khối hay một quần thể, bao gồm nhiều loại hình giải trí, khu vực nhà biệt thự, căn hộ riêng biệt hay khu vực có cảnh quan,… Cách xa các khu đông dân cư và khu đô thị lớn.

Theo TCVN 9506: 2012 có quy định về một số loại Resort nghỉ dưỡng sau:

Khách sạn nghỉ dưỡng 

Đây là cơ sở để khách du lịch lưu trú. Cơ sở này được xây dựng thành một khối hoặc một quần thể, bao gồm nhà thấp tầng, biệt thự và khách sạn. Đồng thời, xung quanh cơ sở này thường có cảnh quan đẹp mắt, bầu không khí trong lành, mát mẻ. Các khách sạn nghỉ dưỡng thường được xây dựng tại các địa điểm gần sông, núi và biển để phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng và thư giãn của khách du lịch.

Khu nghỉ dưỡng và chăm sóc sức khỏe  

Khu nghỉ dưỡng này có nguồn nước khoáng thiên nheien hoặc một yếu tố tự nhiên nào đó (như thời tiết, khí hậu và thổ nhưỡng,…) được dùng để điều trị và phục hồi sức khỏe.

Trại nghỉ dưỡng, trung tâm nghỉ dưỡng 

Là cơ sở dành cho du khách du lịch lưu trú, cung cấp các tiện nghi và trang bị, phục vụ cho khách lưu trú. Cơ sở này thường được xây dựng ở dạng nhà kiểu gỗ, nhà thấp tầng,…

Tiêu chuẩn hồ sơ xây dựng Resort nghỉ dưỡng 

Dưới đây là những tiêu chuẩn về hồ sơ xây dựng Resort nghỉ dưỡng thiết yếu, giúp bạn đảm bảo việc thi công diễn ra theo đúng kế hoạch và tiến độ đề ra.

Tiêu chuẩn hồ sơ thiết kế cơ sở 

Mỗi một Resort đều có một thiết kế cơ sở. Đây là hạng mục được thiết lập trong Báo cáo nghiên cứu tính khả thi của dự án đầu tư và xây dựng được chủ đầu tư lựa chọn. Hồ sơ cần thể hiện đầy đủ thông tin về các thông số kỹ thuật tiêu chuẩn và quy chuẩn trong kỹ thuật. Đây là căn cứ để dự án có thể triển khai các bước tiếp theo.

Một bộ hồ sơ thiết kế cơ sở cần có:

  • Sơ đồ, giới hạn và vị trí khu đất được quy hoạch.
  • Bản tổng hợp và đánh giá hiện trạng khu đất quy hoạch.
  • Bản thuyết minh về thiết kế cơ sở, bao gồm: Tóm tắt về địa điểm, phương án thiết kế tổng thể, giải pháp kết nối kỹ thuật hạ tầng, quy mô và mức độ công trình. Cùng với đó là giải pháp về kết cấu và kiến trúc kỹ thuật được sử dụng trong thi công. Phương án bảo vệ môi trường và phương án phòng chống cháy nổ.
  • Bản vẽ hệ thống phòng chống cháy nổ

Tiêu chuẩn hồ sơ thiết kế kỹ thuật 

Thiết kế kỹ thuật là bản thiết kế đã được cụ thể hóa, dựa trên hồ sơ thiết kế cơ sở của dự án sau khi được phê duyệt và cấp phép. Hồ sơ thiết kế kỹ thuật cần đảm bảo 3 phần:

  • Phần thuyết minh: Trong phần này, cần cung cấp các dữ liệu về nội dung dự án, thông tin, chỉ tiêu mà công trình cần đạt được. Cùng với các điều kiện tự nhiên, tác động của dự án đến môi trường, thiết kế bị chi phối bởi điều kiện kỹ thuật như thế nào? Ngoài ra, cần phải có thông tin chỉ tiêu về tính kinh tế, tính hiệu quả và các giải pháp được sử dụng.
  • Phần bản vẽ trong hồ sơ phải thể hiện đầy đủ hiện trạng mặt bằng, vị trí Resort trên bản đồ. Thể hiện đầy đủ các thông tin và tiêu chuẩn cần có của một dự án. Đồng thời, đáp ứng được nhu cầu sử dụng của khách du lịch.
  • Phần tổng dự toán: Tổng chi phí của công trình không thể vượt quá tổng mức đầu tư đã được phê duyệt. Đồng thời, mức dự toán cần bao gồm chi phí xây dựng, các hạng mục của dự án. Các chi phí phát sinh không được coi là dự toán của công trình.

Tiêu chuẩn hồ sơ thiết kế của bản vẽ thi công 

Hồ sơ gồm có 2 phần chính, là dự toán thiết kế và bản vẽ thi công. Trong đó:

  • Bản vẽ thi công cần có các chi tiết của các bộ phận công trình. Chi tiết về mặt bằng, mặt cắt, tổng khối lượng khi xây lắp, chi tiết mặt cắt, mặt bằng,… Những thông tin cần thiết mà một bản vẽ thiết kế thi công Resort cần có.
  • Dự toán của thiết kế bản vẽ cần đảm bảo cơ sở và căn cứ để lập dự toán. Cùng với bảng dự toán chi phí xây dựng công trình và các hạng mục bên trong công trình đó.

Các nguyên lý xây dựng Resort nghỉ dưỡng mới nhất hiện nay

Để đem lại hiệu quả cao nhất, khi xây dựng Resort nghỉ dưỡng cần đảm bảo các nguyên lý sau:

Xây dựng Resort nghỉ dưỡng mang đến sự độc đáo và khác biệt 

Khi thiết kế và thi công Resort cần thể hiện sự độc đáo và khác biệt cần thiết. Điều này sẽ giúp cho khách du lịch biết đến như một lựa chọn khi nghỉ dưỡng. Đồng thời, giúp tăng doanh thu và khẳng định vị thế Resort hiệu quả.

Xây dựng Resort nghỉ dưỡng

Xây dựng Resort nghỉ dưỡng thể hiện dấu ấn của địa phương 

Mỗi một địa phương đều sở hữu những nét đẹp văn hóa khác nhau. Việc ứng dụng dấu ấn của địa phương vào thiết kế sẽ khơi gợi sự tò mò cho khách du lịch. Trong khi đó, mục đích chính khi lựa chọn Resort là yếu tố nghỉ dưỡng, mang đậm vẻ đẹp của địa phương và vùng miền.

Xây dựng Resort nghỉ dưỡng sử dụng các chất liệu mới 

Nguyên lý tiếp theo mà bạn nên biết là về các chất liệu và vật liệu sử dụng. Những chất liệu gần gũi với thiên nhiên là điều cực kỳ quan trọng trong thiết kế. Các chất liệu như gỗ, đá, tre hay gạch thẻ đỏ,… đều sở hữu vẻ đẹp riêng biệt. Nhưng chúng có một điểm chung, chính là giúp cho không gian Resort trở nên yên bình, thư giãn hơn.

Xây dựng Resort nghỉ dưỡng tích hợp đầy đủ dịch vụ 

Một Resort cung cấp đầy đủ các dịch vụ trọn gói như spa, bể bơi, nhà hàng, quán bar hay cafe,… sẽ dễ dàng thu hút hơn một Resort đơn. Việc tích hợp đầy đủ các dịch vụ liên quan không chỉ tạo nên kiến trúc nghỉ dưỡng hài hòa, mà còn giúp cho khách hàng có thêm nhiều sự lựa chọn về giải trí và thư giãn.

Xây dựng Resort nghỉ dưỡng
Toàn cảnh lối đi vào Resort vào ban đêm
Resort nghỉ dưỡng dưới góc nhìn từ trên xuống
Khu vực để xe rộng rãi, đảm bảo nhu cầu của khách du lịch
Resort nghỉ dưỡng tích hợp sân bóng chuyền hiện đại
Khu vực bể bơi thoáng và rộng, xung quanh bể sử dụng gạch chống trơn trượt, đảm bảo an toàn cho du khách
Toàn cảnh khu vực giải trí của Resort khi nhìn từ trên xuống

Tham khảo 3 ý tưởng xây dựng Resort nghỉ dưỡng đẹp 

Khiva Resort

Các dịch vụ tại Resort được triển khai xây dựng trên khuôn viên rộng 6,2 hecta, bao gồm khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng ăn uống, bãi biển, hồ tắm và khu vui chơi,… Toàn cảnh kiến trúc Resort lấy ý tưởng của các công trình Hy Lạp cổ, phù hợp với văn hóa địa phương.

Xây dựng Resort nghỉ dưỡng
Resort ấn tượng với bể bơi rộng lớn, tích hợp các trò chơi dưới nước đầy hấp dẫn
Xung quanh bể bơi sử dụng gỗ chống trơn trượt, đảm bảo an toàn cho quá trình di chuyển lên và xuống bể bơi
Toàn cảnh Resort khi trời tối
Sân vườn được chăm chút tỉ mỉ, khoa học, từ cách bố trí đèn led trang trí dọc lối đi cho đến tiểu cảnh xanh được trồng trong sân vườn

Bora Beach Resort

Nằm ở vị trí gần biển, khai thác ưu thế độc đáo về điều kiện tự nhiên để thu hút khách du lịch chính là điểm nhấn của Bora Beach Resort. Nội thất tiện nghi, trang thiết bị hiện đại kết hợp cùng cảnh quan biển đẹp mắt phù hợp với mức chi phí khách hàng cần chi trả trong thời gian lưu trú tại đây.

Xây dựng Resort nghỉ dưỡng
Toàn cảnh Resort khi nhìn từ trên cao xuống
Cảnh quan thiên nhiên xung quanh Resort đẹp mắt, không khí trong lành, gần biển nhằm phục vụ nhu cầu tham quan và giải trí của khách du lịch

Namia Resort Hội An 

Độc đáo và khác biệt chính là hai yếu tố mà Namia Resort mang đến cho bất cứ du khách nào. Để tạo sự ấn tượng với khách hàng, cũng như mang lại lợi nhuận dành cho các chủ đầu tư, các yếu tố độc đáo và khác nhau luôn được tập truing trước. Kết hợp cùng cảnh quan đẹp mắt xung quanh, Namia Resort chính là điểm đến lý tưởng dành cho du khách tại Hội An.

Xây dựng Resort nghỉ dưỡng
Khu Resort khi nhìn từ xa ấn tượng bởi vẻ đẹp độc đáo
Mỗi không gian đều được thiết kế đầy đủ, tiện nghi nhằm mang đến trải nghiệm tốt nhất dành cho khách hàng

Bể bơi rộng và thoáng phía trước, kết hợp cùng hai chiếc ghế gỗ cạnh bể bơi, là khu vực thư giãn lý tưởng của du khách

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về xây dựng Resort nghỉ dưỡng mà chủ đầu tư cần lưu ý trước khi thi công. Để thu hút khách nhiều khách du lịch hơn, mang đến hiệu quả kinh doanh tốt.

OPAN Việt Nam là đơn vị thiết kế – thi công uy tín tại thành phố Hồ Chí Minh. Với nhiều năm kinh nghiệm thiết kế và thi công các dự án Resort, Homestay và khu nghỉ dưỡng sinh thái theo nhiều phong cách khác nhau, OPAN là điểm đến đáng tin cậy dành cho khách hàng.

Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng nhất nhé!