Quy trình thiết kế kiến trúc bắt đầu từ việc tìm hiểu nhu cầu, mong muốn của gia chủ. Từ đó, kiến trúc sư sẽ đề xuất những phương án thiết kế phù hợp, triển khai bản vẽ thiết kế chi tiết cho đến tiến hành thi công. 

Quy trình thiết kế kiến trúc tại OPAN

Tỉ mỉ, chỉn chu và chi tiết trong thiết kế – thi công chính là những lý do giúp OPAN được nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn là đơn vị đồng hành trong hành trình xây dựng ngôi nhà của mình. 

Giai đoạn 1: Tư vấn tổng quan 

Tư vấn tổng quan đóng vai trò vô cùng quan trọng, nhất là với những gia chủ mới xây nhà lần đầu. Quá trình này giúp kiến trúc sư hiểu rõ hơn những nhu cầu và mong muốn của gia chủ về mái ấm tương lai. 

Quy trình thiết kế kiến trúc
Giai đoạn tư vấn tổng quan giúp kiến trúc sư hiểu rõ hơn những mong muốn của gia chủ về ngôi nhà

Ngoài ra, quá trình tư vấn chuyên nghiệp cũng là tiền đề để định hình một bộ hồ sơ thiết kế chuẩn. Từ tư vấn phong cách thiết kế, công năng sử dụng, phong thủy cho đến kiểm tra tính pháp lý, cân đối ngân sách hiện có,… Tiến hành tham khảo một số công trình thực tế để phân tích những điều kiện tự nhiên,…Từ đó, đưa ra phương án thiết kế phù hợp. 

Giai đoạn 2: Thiết lập phương án thiết kế nhà

Sau khi đã thu thập đầy đủ thông tin cần thiết, kiến trúc sư sẽ tiếp tục tiến hành quy trình thiết kế kiến trúc bằng việc hoạch định phương án thiết kế nhà. Đồng thời, giải đáp được những câu hỏi như:

 • Phong cách thiết kế nào phù hợp với sở thích và mong muốn của khách hàng?
 • Nhu cầu sử dụng của gia chủ là gì?
 • Diện tích sân vườn, diện tích sử dụng cho xây dựng là bao nhiêu?
 • Với số lượng phòng chức năng cần có, nên bố trí ra sao để tối ưu công năng sử dụng?
 • Phương án thiết kế có phù hợp với tài chính của chủ nhà hay không? 
 • Tính toán những trở ngại, khó khăn trước, trong và sau khi thi công công trình. 

Giai đoạn 3: Trình bày phương án thiết kế 

Khách hàng sẽ được Kiến trúc sư OPAN phân tích giải pháp liên quan và mặt bằng thiết kế. Tham khảo thêm thiết kế kiến trúc, thiết kế 3D ngoại thất để dễ hình dung về công trình của mình. Chuỗi quy trình này chỉ kết thúc khi kiến trúc sư và chủ nhà thống nhất về phương án thiết kế và có sự điều chỉnh phù hợp nhất. 

Phương án thiết kế nhà phố hiện đại 3 tầng do kiến trúc sư OPAN thực hiện

Giai đoạn 4: Triển khai bản vẽ thiết kế nhà 

 • Thiết kế bản vẽ kiến trúc của ngôi nhà 

Thiết kế kiến trúc mang đến cho khách hàng cái nhìn tổng quan về toàn bộ công trình. Bản vẽ kiến trúc sẽ thể hiện mặt bằng, mặt đứng, mặt cắt và cấu tạo các chi tiết trong căn nhà. Đây là giai đoạn quan trọng để giải quyết cụ thể những vấn đề liên quan đến công năng sử dụng, phong cách thiết kế. Sao cho phù hợp với lối sống, thói quen và sở thích của gia chủ. 

 • Thiết kế kết cấu nhà

Có thể nói rằng, bản vẽ kết cấu nhà chính là “xương sống”, quyết định toàn bộ sự an toàn của công trình. Do đó, ở giai đoạn này cần có sự tính toán chuẩn xác và kỹ lưỡng. Bản vẽ kết cấu sẽ thể hiện mặt bằng định vị các cấu kiện như dầm, sàn, móng, đà kiềng, cột hay cầu thang,…chi tiết gia cường và chi tiết các cấu kiện. 

 • Thiết kế hệ thống điện, nước và hệ thống khác của căn nhà 

Hệ thống điện nước cần được bố trí ngay từ những bước khởi công đầu tiên, đóng vai trò quan trọng trong quá trình sinh hoạt của các thành viên trong gia đình. Hệ thống điện nước cần được tính toán khoa học, thuận tiện cho công tác sửa chữa khi cần thiết. Bao gồm cấu tạo các chi tiết, mặt bằng bố trí các thiết bị, sơ đồ đường cấp – thoát điện nước,… Ngoài ra, tùy vào yêu cầu của gia chủ sẽ phát sinh thêm hệ thống điện lạnh, internet, chuông cửa, camera,… 

Quy trình thiết kế kiến trúc
Hệ thống điện nước cần được bố trí ngay từ những bước khởi công đầu tiên của công trình

Anh chị sẽ được kiến trúc sư tư vấn thêm về nội thất khi có nhu cầu. Hồ sơ thiết kế được bàn giao cho gia chủ gồm đầy đủ các thông tin liên quan đến kết cấu, hệ thống kỹ thuật, thiết kế kiến trúc, nội thất, ngoại thất và dự toán. Cuối cùng là tiến hành thi công xây dựng công trình. 

Giai đoạn 5: Thiết kế nội thất 

Không chỉ quyết định vẻ đẹp của công trình, nội thất còn là yếu tố thể hiện tính cách của gia chủ. Kiến trúc sư sẽ hỗ trợ anh chị trong việc bố trí nội thất, đảm bảo tính thẩm mỹ và tối ưu không gian sống. 

Bản vẽ thiết kế nội thất sẽ thể hiện những chi tiết trang trí tường và trần nhà, cách bố trí nội thất và chất liệu sử dụng,…Cùng với bảng ghi chú và thống kê vật liệu sử dụng cho công trình.

6 Lợi ích khi sở hữu bản vẽ thiết kế kiến trúc 

Quy trình thiết kế kiến trúc đạt chuẩn sẽ giúp gia chủ giải quyết triệt để những vấn đề quan trọng khi xây nhà. Nhờ vào bản vẽ 3D trực quan cùng các thông tin chi tiết, chủ nhà có thể dễ dàng lập dự toán chi phí xây dựng, kiểm soát chất lượng và hạn chế những thủ tục pháp lý phát sinh trong quá trình thi công,… 

Thể hiện trực quan thông qua văn bản 3D

Bản vẽ thiết kế 3D là mô phỏng chân thực nhất về công trình sau khi hoàn thành, giúp anh chị xác định ngôi nhà có đúng với sở thích của mình hay chưa. Phù hợp với phong thủy hay không, có cần thêm và bớt chi tiết nào? Từ đó, hạn chế tình trạng sửa chữa nhiều lần, tốn kém về thời gian, công sức và tiền bạc của gia chủ. 

Những lợi ích khi sở hữu bản vẽ thiết kế kiến trúc

Thể hiện đầy đủ thông tin, là cơ sở để dự toán chi phí xây dựng 

Những thông tin cụ thể về kích thước xây dựng, số lượng và khối lượng vật tư tương ứng sẽ giúp anh chị quản lý chi tiêu hợp lý, hiệu quả hơn. Các con số được xác định chính xác từ đầu, chênh lệch và sai số thấp giúp anh chị giảm bớt nỗi lo phát sinh chi phí. 

Đảm bảo tính pháp lý 

Một ngôi nhà thi công đạt chuẩn cần đảm bảo các yêu cầu về chỉ giới, ranh mốc, mật độ và cao độ xây dựng. Việc xem nhẹ những quy chuẩn này sẽ dẫn đến nhiều phát sinh rườm rà trong quá trình thi công. Do đó, khi sở hữu bản vẽ chỉn chu ngay từ những bước đầu của quy trình thiết kế kiến trúc sẽ giúp anh chị hạn chế những phát sinh ngoài dự tính. 

Giải quyết các vấn đề phong thủy 

Phong thủy là vấn đề được nhiều gia chủ quan tâm trong quá trình xây nhà. Trên nền đất đã có, ngôi nhà cần được xây dựng như thế nào thì hợp phong thủy, hút tài lộc và hạn chế những điều không may mắn. Cùng những vấn đề khác nhưng quyết định về chiều cao trần, cao độ nền nhà và màu sắc lát nền cần được gia chủ quan tâm. 

Thể hiện thông số kỹ thuật, dễ dàng kiểm soát chất lượng 

Quy trình thiết kế kiến trúc
Bản vẽ thiết kế kiến trúc thể hiện chi tiết thông số kỹ thuật, dễ dàng kiểm soát chất lượng công trình

Trên thực tế, kiến trúc sư chỉ xây dựng ngôi nhà trên mặt giấy. Nhà thầu thi công mới là người trực tiếp thi công công trình trên khu đất. Khi đó, bản vẽ thiết kế sẽ là cơ sở để nhà thầu “giao tiếp” với mong muốn của gia chủ và kiến trúc sư. 

Hy vọng những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp anh chị có thêm thông tin về quy trình thiết kế nhà đẹp tại OPAN. Một công trình hoàn hảo chỉ khi đáp ứng được mong muốn của gia chủ, đảm bảo những nguyên tắc trong thiết kế. 

OPAN là một trong những công ty thiết kế xây dựng và hoàn thiện nội thất uy tín tại Thành phố Hồ Chí Minh. Nếu bạn đang băn khoăn, không biết nên bắt đầu từ đầu trong hành trình xây dựng ngôi nhà của mình, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ. 

Thông tin liên hệ

 • Địa chỉ: Tầng 8, Tòa nhà Thủy Lợi, 286 – 288 Nguyễn Xí, Phường 13, Quận Bình Thạnh 
 • Hotline: 0933 066669
 • Email: opanvietnam@gmail.com 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.