Thi công phòng karaoke đạt tiêu chuẩn

Thi công phòng Karaoke

Khi thi công phòng karaoke cần lưu ý khả năng cách âm, ánh sáng và tính thẩm mỹ cho công trình. Đây là yếu tố được rất nhiều nhà đầu tư đặc biệt quan tâm bởi kinh doanh karaoke đã và đang là một lĩnh vực kinh doanh có thể thu được lợi nhuận cao. Vậy chi phí thi công như thế nào, cần chuẩn bị gì? Tất cả sẽ được bật mí thông qua bài viết dưới đây.

Chi phí thi công phòng karaoke

Chi phí thi công một phòng karaoke được tính như thế nào? Đây là câu hỏi chung của nhiều nhà đầu tư khi có ý định kinh doanh mảng này. Đầu tiên bạn cần nắm được, chi phí đầu tư còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Một số yếu tố có thể kể đến như chi phí nhân công ở thời điểm xây dựng, độ khó của công trình, nội thất sử dụng, chính sách của từng đơn vị thi công… Vì vậy nên rất khó có được một con số chính xác về chi phí thi công công trình.

Thi công phòng karaoke
Thi công phòng karaoke tuân thủ các tiêu chí về hình ảnh, âm thanh, mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng

Để có được phòng karaoke hoàn chỉnh, bạn có thể tính toán chi phí dựa trên các phần như sau.

Thi công phòng karaoke phần cách âm

Phần cách âm hay còn được gọi là phần thô của công trình. Nó bao gồm phần vách và phần trần.

– Đối với các phòng hát có diện tích nhỏ khoảng tầm 20-25m2: Vật liệu để tăng hiệu quả cách âm thường được sử dụng có thể kể đến như cao su non 10mm, rockwool với tỷ trọng dao động ở khoảng 50-100kg/m3. Ngoài ra, còn nhiều loại vật liệu khác cũng được sử dụng cho công trình. Tùy thuộc vào điều kiện cụ thể, tình hình thực tế của các công trình mà đơn vị thi công sẽ tư vấn cho bạn các vật liệu phù hợp nhất.

Tuy nhiên bạn cần chú ý phần khung xương bắt buộc phải sử dụng ván gỗ MDF và khung sắt. Bạn không nên sử dụng thạch cao bởi vì thạch cao không có độ chắc, bền và không phù hợp khi sử dụng cho khâu trang trí sau này.

Để có được chi phí giá chính xác nhất bạn nên liên hệ trực tiếp với đơn vị thi công. Tuy nhiên về cơ bản, một phòng karaoke có diện tích khoảng 20m2 sẽ có chi phí thi công được tính như sau:

– Cách âm vách

Diện tích vách sẽ được tính = Chiều dài * chiều rộng * chiều cao *2. Đơn giá cho phần cách âm sẽ phụ thuộc vào vật tư cách âm được sử dụng cho công trình. Về cơ bản, giá sẽ dao động ở khoảng 300.000đ – 500.000đ/m2. Chi phí này đã bao gồm phí tạo cos trần (trong đó cos trần mặc định là 2.9m). Theo tư vấn của một số đơn vị thi công thi công nếu cos trần chỉ 2.7m thì chi phí quá thấp để trang trí. Vì vậy bạn cần cân nhắc thật kỹ về yếu tố này.

– Trần cách âm

Diện tích trần = chiều rộng * chiều dài. Giá cho phần trần cách âm sẽ dao động từ 200.000đ – 400.000đ tùy theo yêu cầu của chủ đầu tư và loại vật liệu cách âm sử dụng.

Thi công phòng karaoke phần trang trí

Chi phí được đầu tư cho phần trang trí được tính dựa trên nhiều yếu tố:

– Dạng trung bình: Dao động ở khoảng 30 – 50 triệu đồng. Với mức giá này, các loại vật liệu trang trí như thạch cao, phun gai, sơn nước.. sẽ được sử dụng. Tuy nhiên nếu có điều kiện bạn nên sử dụng loại vật liệu trang trí chất lượng cao hơn. Bởi các loại vật liệu cũ có thể nhanh lỗi thời. Đồng thời, chắc chắn không tạo được tính thẩm mỹ cao như các cơ sở kinh doanh khác.

– Mức trung bình khá: Chi phí dao động ở khoảng 40 – 70 triệu đồng. Các loại vật liệu như gỗ MDF, simili, kính mài lá hẹ, nhung… sẽ được sử dụng cho không gian. Phong cách này cũng khá phổ biến trong khoảng 4-5 năm trước.

– Dạng khá: Chi phí đầu tư sẽ dao động ở khoảng 60 – 90 triệu đồng. Với chi phí này, các loại vật liệu như Gỗ MDF cos nền, simili, nhung, mica nền… sẽ được sử dụng. Tuy nhiên phong cách trang trí này không còn quá phổ biến nữa trong thời điểm hiện tại.

– Dạng VIP: Với dạng VIP chi phí đầu tư sẽ rơi vào khoảng 100 – 130 triệu đồng. Không gian sẽ được trang trí các loại vật liệu như Gỗ MDF làm cos nền, simili loại cao cấp, tấm PVC, nhung… Về đèn led, hệ đèn led P10 sẽ được sử dụng thay cho đèn led full. Ngoài ra, nếu phòng karaoke được thiết kế theo phong cách cổ điển thì không gian sẽ được sơn mạ crome (mạ vàng) cao cấp để tạo thành điểm nhấn cho không gian.

– Thi công dạng VIP cao cấp: Với phong cách trang trí dạng VIP cao cấp chi phí sẽ phụ thuộc vào mức đầu tư cũng như yêu cầu của chủ đầu tư. Phong cách này sẽ khá phổ biến ở các thành phố lớn. Bởi nó có thể giúp bạn tạo ra phong cách thiết kế với dấu ấn độc đáo. Từ đó khả năng cạnh tranh của công trình cũng cao hơn rất nhiều.

Hệ thống điện trang trí & ánh sáng

Với phòng karaoke, ánh sáng là yếu tố quan trọng bạn cần đặc biệt lưu ý.

– Chi phí điện sử dụng bao gồm dây điện (loại 1.5), ổ cắm, công tắc, ruột gà… Thông thường chi phí điện sẽ rơi vào khoảng 3 – 5 triệu đồng.

– Chi phí dành cho phần ánh sáng thường bao gồm:

Led (có thể là loại led P10, P5 hoặc led full), Led dán, đèn led downlight, bộ điều khiển ánh sáng. Tổng chi phí cho phần ánh sáng sẽ dao động ở khoảng 10 – 15 triệu đồng.

Như vậy khi thi công phòng karaoke bạn sẽ cần đầu tư khoảng tầm 13 – 20 triệu đồng cho hệ thống điện và ánh sáng của một căn phòng.

Thi công phòng karaoke
Sử dụng hệ thống đèn điện chuyên nghiệp

Lắp đặt hệ thống cấp hút khí 

Hệ thống cấp hút bao gồm cấp hút khí tươi và cấp hút khí tổng.

– Hệ thống cấp hút khí tổng

Do phòng karaoke thường được thiết kế là không gian khép kín. Vì vậy mà việc trao đổi không khí sẽ có sự khó khăn. Thông thường phòng karaoke chỉ lưu thông qua các thiết bị như máy lạnh, điều hòa, quạt thông gió… Tuy nhiên phòng karaoke thường có các mùi như thuốc lá, hóa chất, máy lạnh, mỹ phẩm… Đó là lý do việc sử dụng các thiết bị vận hành khí thông thường sẽ khó đảm bảo sự thông thoáng và thư giãn cho không gian.

Vì vậy bạn nên đầu tư các thiết bị như hệ thống ống hút, quạt hút tổng hay quạt ly tâm. Thông thường chi phí đầu tư sẽ rơi vào khoảng 5 triệu đồng/phòng.

– Hệ thống cấp khí tươi

Khi sử dụng hệ thống cấp gió khí tươi sẽ giúp tăng sự lưu thông không khí trong phòng. Khi đó không khí nóng ở trong phòng sẽ được đẩy ra ngoài. Đồng thời không khí tươi mới sẽ được cấp vào phòng. Giải pháp này giúp không gian thoáng đãng, dễ chịu và các loại nấm mốc sẽ không còn điều kiện sinh sôi và phát triển.

Để đảm bảo vận hành hệ thống cấp khí tươi thì bạn nên sử dụng các thiết bị như quạt cấp đẩy khí, quạt đẩy, hệ thống ống cấp. Chi phí sẽ dao động ở khoảng 3 triệu đồng/phòng.

Vì vậy chi phí cho phần lắp đặt hệ thống cấp hút khí sẽ rơi vào khoảng 8 triệu đồng/phòng.

Thi công phòng karaoke
Lưu ý hệ thống cấp hút khí cho phòng

Thi công phòng karaoke phần bàn ghế, nội thất, sân khấu

Tùy vào diện tích của không gian mà bạn có sự sắp xếp bàn ghế, các món đồ nội thất và sân khấu phù hợp nhất. Nếu phòng hát có diện tích dao động ở khoảng 20-25m:

– Bàn karaoke

Căn phòng này sẽ cần khoảng 2 chiếc bàn có kích thước khoảng 0.7*1.25m. Tùy vào chất lượng và mẫu mã mã mà giá đầu tư sẽ có sự khác nhau. Tuy nhiên về cơ bản, giá bàn rơi vào khoảng 5 – 7.5 triệu đồng. Vì vậy phần bàn karaoke bạn cần đầu tư khoảng 10 – 15 triệu đồng.

– Ghế karaoke

Với diện tích khoảng 25m2 bạn cần sử dụng khoảng tầm 10m ghế. Tùy vào kiểu dáng, chất liệu (ghế nỉ cỏ may, ghế giả da) mà giá thành cũng sẽ có sự khác biệt. Thông thường giá sẽ dao động ở khoảng 1 – 1.5 triệu đồng/m dài. Vì vậy tổng chi phí đầu tư cho phần ghế sẽ dao động ở khoảng 10 – 15 triệu đồng.

– Sân khấu

Với các căn phòng diện tích nhỏ bạn không nhất thiết phải sử dụng bục sân khấu. Bởi nếu bố trí không hợp lý có thể làm ảnh hưởng tới diện tích của căn phòng. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng sẽ giúp không gian sinh động hơn. Giá của việc thiết kế sân khấu cũng rơi vào khoảng 2.5 triệu đồng/m2. Nếu căn phòng có diện tích khoảng 25m2 thì diện tích sân khấu khoảng tầm 3m. Khi đó chi phí đầu tư sẽ rơi vào khoảng 7.5 triệu đồng. Như vậy, tổng chi phí đầu tư cho bàn ghế, sân khấu, nội thất sẽ dao động ở khoảng 20 – 37 triệu đồng.

Thi công phòng karaoke
Chi phí cho nội thất, bàn ghế phụ thuộc vào ngân sách của chủ đầu tư

Âm thanh

Yếu tố quyết định thành công của hoạt động kinh doanh của quán karaoke chính là phần âm thanh. Về cơ bản, không có báo giá cụ thể về chi phí này mà bạn nên liên hệ trực tiếp với đơn vị âm thanh để lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất. Thông thường các sản phẩm chất lượng cao sẽ có mức giá cao. Tuy nhiên chi phí âm thanh sẽ rơi vào khoảng 60 – 150 triệu đồng/phòng.

Phần chi phí khác khi thi công phòng karaoke

Ngoài các chi phí ở trên, để thi công phòng karaoke bạn còn cần đầu tư thêm một số khoản chi phí khác. Có thể kể tới như phần tivi, điều hòa, cửa, nền:

– Tivi

Với diện tích khoảng 20m2, một căn phòng sẽ cần sử dụng khoảng 1 tivi. Bạn có thể cân nhắc tivi cường lực loại 52 đến 65 inch.

– Điều hòa

Bạn nên sử dụng điều hòa 2 chiều cho không gian để đảm bảo hiệu quả sử dụng.

– Cửa và nền

Thông thường phần cửa và nền sẽ có từ sẵn hiện trạng của công trình. Tuy nhiên nếu làm mới bạn có thể cân nhắc cửa lõi thép kính 2 lớp hoặc cửa Eurowindow 2 lớp. Hoặc bạn cũng có thể lựa chọn cửa inox cách âm cũng khá phù hợp với không gian. Riêng đối với phần nền, bạn cũng không nên thiết kế phần nền có màu gạch quá tối bởi nó sẽ mang đến cảm giác bẩn, bớt sang trọng cho không gian.

thi công quán karaoke
Quán karaoke sang trọng

Thi công phòng karaoke cần chuẩn bị gì?

Để thi công một căn phòng karaoke chuẩn, hoàn thiện bạn sẽ trải qua nhiều bước và nhiều công đoạn. Vì vậy đội thi công cần phải sắp xếp khéo léo để các bước rõ ràng nhất. Nếu không sẽ làm lãng phí nhân lực, thời gian và cả tiền bạc.

Nếu bạn có ý tưởng kinh doanh này hãy dành thời gian nghiên cứu thật kỹ. Việc tìm hiểu kỹ sẽ giúp bạn hạn chế rủi ro và có phương án kinh doanh hiệu quả nhất. Dưới đây là các khâu bạn không nên bỏ qua:

Chuẩn bị mặt bằng, xin cấp phép

Bạn nên tránh xa các khu vực đặc biệt như trụ sở ủy ban, khu quân sự, trường học… Đây là điều kiện cơ bản để hoạt động kinh doanh được cấp giấy phép. Đồng thời bạn cũng đừng quên khảo sát thị trường và các đối thủ cạnh tranh của mình.

Sau khi đã có mặt bằng bạn mới tiến hành hoàn thành các thủ tục kinh doanh. Đó là các loại giấy phép cần thiết cho hoạt động vận hành quán karaoke. Việc tuân thủ các quy định của pháp luật sẽ là tiền đề giúp cho hoạt động kinh doanh thuận lợi và hiệu quả hơn.

Thi công phòng karaoke
Thi công phòng karaoke cần có cấp phép của Sở xây dựng

Chuẩn bị vốn

Có rất nhiều phương án thi công phòng hát karaoke như phòng bình dân, phòng vip… Với các phòng hát cao cấp thì kinh phí dành cho khâu thiết kế và thi công cũng càng cao. Tùy vào nhu cầu, điều kiện đầu tư mà bạn cần chuẩn bị vốn khác nhau.

Tuy nhiên bạn không nên đầu tư toàn bộ kinh phí cho khâu thiết kế, thi công. Bởi ngoài việc đầu tư cơ sở hạ tầng bạn còn cần đầu tư cho đội ngũ nhân sự cũng như các yếu tố khác để vận hành quán karaoke. Ngoài ra, khi bắt đầu kinh doanh, thời gian đầu sẽ có thể chưa có lãi, vì vậy bạn cần dành vốn để có thể quay vòng và duy trì hoạt động kinh doanh.

Lựa chọn đơn vị thiết kế và thi công

Đây là một khâu vô cùng quan trọng. Bởi nếu bạn không có chuyên môn, am hiểu về lĩnh vực này bạn sẽ không tự thiết kế và thi công được. Căn cứ vào mục tiêu, ý tưởng và mong muốn mà bạn có thể cân đối, lựa chọn đơn vị phù hợp nhất.

Chuẩn bị trước khi thi công phòng karaoke

Trước khi thi công phòng hát bạn cần có khâu chuẩn bị thật kỹ lưỡng:

– Chuẩn bị nguồn điện 3 pha ở khu vực thi công. Bởi để kinh doanh quán karaoke đòi hỏi nguồn điện tiêu thụ rất lớn và có sự ổn định cao. Vì vậy bạn cần chuẩn bị điện 3 pha để đảm bảo quá trình thi công ổn định. Thông thường, 1 pha được sử dụng cho âm thanh, 1 pha sử dụng cho hệ thống điều hòa và cấp hút khí còn 1 pha sử dụng cho thiết bị ánh sáng.

Ngoài ra, một số cơ sở kinh doanh karaoke còn lắp đặt thêm hệ thống máy phát để đề phòng sự cố mất điện.

– Trước khi thi công phòng hát, bạn cần hoàn thiện hệ thống phòng cháy chữa cháy trước. Một hệ thống PCCC định hình sẽ bao gồm ống dẫn, vòi phun, cảm biến cháy theo thiết kế của phòng karaoke. Vì vậy trước khi thiết kế nhà đầu tư cần phải hoàn thiện thiết kế nội thất. Có như vậy việc triển khai các hệ thống liên quan mới chuẩn nhất.

– Hoàn thiện hệ thống vận hành điều hòa. Khi xác định được vị trí đặt điều hòa, các hệ thống ống dẫn liên quan tới điều hòa cũng nên được lắp đặt đồng bộ và đi âm tường. Điều này sẽ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của công trình và sự an toàn khi sử dụng.

– Hoàn thiện hệ thống cấp hút khí. Hệ thống cấp hút khí này vô cùng phức tạp và được gắn sát với thiết kế trần thô. Vì vậy bạn cần hoàn thiện các yếu tố này trước khi tiến hành xử lý cách âm cho phòng hát.

Thi công phòng karaoke
Chuẩn bị kỹ càng trước khi thi công phòng karaoke để tránh sai sót không đáng có

Tiêu chuẩn thi công phòng karaoke đạt chuẩn

Bạn đang băn khoăn không biết làm như thế nào để công trình vừa khoa học, đúng tiêu chuẩn thiết kế, vừa có tính thẩm mỹ cao? Về cơ bản, để sở hữu không gian kinh doanh lý tưởng bạn nên nắm được các nguyên tắc dưới đây:

Tiêu chuẩn diện tích

Một trong những yếu tố tác động tới không gian thiết kế, chất lượng âm thanh, ánh sáng, trải nghiệm của khách hàng chính là diện tích của căn phòng. Diện tích kinh doanh thường được phân theo mục đích kinh doanh là phòng kinh doanh karaoke dịch vụ và phòng karaoke dịch vụ. Ngoài ra, diện tích cũng phụ thuộc vào số lượng và đối tượng phục vụ.

– Phòng karaoke dịch vụ/kinh doanh thường có diện tích dao động ở khoảng 20 – 50m2 trở lên. Bạn nên phân chia không gian kinh doanh của mình thành các loại phòng với diện tích khác nhau. Điều này sẽ giúp việc sử dụng hiệu quả và tránh lãng phí.

– Phòng karaoke gia đình thường có diện tích dao động ở khoảng 15 – 25m2.

Chiều cao phòng karaoke

Chiều cao của căn phòng phụ thuộc vào chiều rộng. Chiều cao và chiều rộng cần có tỉ lệ thuận với nhau cụ thể:

– Phòng karaoke có diện tích dao động dưới 25m2 thì nên có chiều cao từ khoảng 2.6 – 2.8m

– Phòng karaoke có diện tích dao động từ 25 – 35m2 thì nên có chiều cao khoảng 2.8 – 3m.

– Còn nếu phòng karaoke có diện tích hơn 35m2 nên có chiều cao từ 3 – 3.2m.

Tiêu chuẩn cách âm

Thêm một hạng mục thi công quan trọng của phòng karaoke chính là cách âm. Đây cũng là bước đầu tiên và tiên quyết để có được một không gian đúng tiêu chuẩn. Cách âm cần phải đảm bảo được các tiêu chí, âm thanh từ bên ngoài không lọt vào trong. Đồng thời âm thanh từ bên trong không lọt ra bên ngoài.

Phần cách âm và tiêu âm quan trọng nhất là ở phần sàn, phần tường và phần trần. Có như vậy hoạt động cách âm mới có thể đảm bảo được khi vận hành phòng hát karaoke.

Thi công phòng karaoke
Thi công phòng karaoke đạt chuẩn sẽ mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng

Tiêu chuẩn ánh sáng

Khi thi công phòng karaoke bạn cần đặc biệt lưu ý tới tiêu chuẩn ánh sáng. Ánh sáng được xem là yếu tố sống còn cùng hiệu ứng âm thanh trải nghiệm tới cảm xúc của người dùng. Tùy vào diện tích không gian mà việc bố trí ánh sáng cũng cần phù hợp.

Nếu đó là phòng karaoke bình dân thì bạn chỉ cần đầu tư ánh sáng vừa đủ, chi phí hợp lý. Còn nếu đó là một phòng hát vip bạn nên đầu tư hệ thống đèn đắt tiền để tạo sự chuyên nghiệp và tương xứng. Một số loại đèn thường được sử dụng trong phòng hát có thể kể đến như đèn led dịu nhẹ, đèn laze tạo hiệu ứng mạnh mẽ.

Thi công phòng karaoke phần nội thất

Nội thất trong phòng karaoke cần phải có sự đồng bộ với không gian và diện tích. Ngoài ra, nội thất cần phải có hiệu ứng lan tỏa và có sự tác động tích cực tới cảm xúc của khách hàng.

Về bàn ghế, bạn nên lựa chọn bàn ghế hình chữ nhật dạng dài để nhiều người có thể sử dụng được. Còn với mặt bàn, bạn nên chọn mặt bàn có khả năng phát sáng để tạo hiệu ứng sống động cho không gian.

Đối với ghế sofa, bạn nên chọn ghế bằng da, nhung, nỉ… để tạo sự êm ái và thoải mái cho khách hàng. Nội thất trong phòng cần có sự đồng bộ, màu sắc ấn tượng và có sức hút. Có thể nói, thiết kế nội thất được xem là một thiết kế quan trọng đối với không gian. Vì vậy bạn nên đầu tư nhiều thời gian để tìm hiểu yếu tố này.

thi công quán karaoke
Nội thất có sự kết nối, mang đến không gian sang trọng, đẳng cấp

Tiêu chuẩn âm thanh khi thi công phòng karaoke

Với những trần nhà có độ cao hơn 3m bạn có thể thiết kế loa dạng hình tháp. Còn nếu kiểu trần bạn nên xử lý khối vòm thạch cao. Như vậy âm thanh có thể dội ngược lại và việc tiêu tán âm thanh cũng nhanh chóng hơn.

Khi xác định vị trí của loa bạn cần chú ý tới yếu tố:

– Đặt xa tường, sàn nhà để tránh tiếng dội từ âm trần

– Đội loa hướng vào phía người nghe

– Tâm của màng loa cần phải có sự tương đương với chiều cao của tai người nghe. Điều này sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng.

– Ampli nên được đặt ở gần loa để việc chuyển tải âm thanh tốt hơn

Tiêu chí màn hình

Để có thể chuyển tải được các câu hát du dương, bạn cần phải chọn cho căn phòng màn hình chuẩn. Nếu diện tích căn phòng càng rộng bạn cần chọn tivi có màn hình lớn, độ phân giải cao. Thông thường để phục vụ hoạt động giải trí bạn nên chọn tivi từ 43 đến 49 inch, hoặc to hơn nếu kích thước phòng lớn. Số lượng tivi có trong phòng cũng phụ thuộc vào diện tích của căn phòng.

Trên đây, chúng tôi đã tư vấn cho bạn về chi phí, khâu chuẩn bị thi công phòng karaoke. Nếu bạn đang có ý định kinh doanh mảng này thì đừng quên nghiên cứu và áp dụng vào thực tiễn. Tuy nhiên, việc thi công còn phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện thực tế, phong cách yêu thích và chi phí đầu tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *